Những bước cơ bản lập kế hoạch kinh doanh nhà hàng, quán ăn

Khi mới chập chững bắt đầu bước vào kinh doanh một nhà hàng mới thường tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền của của bạn. Tuy nhiên, trên thực tế, việc mở một nhà hàng mới không phải là quá khó khăn. Việc bạn cần chỉ là lên kế hoạch thật cẩn thận, chi tiết, tỉ mĩ và chuẩn bị đầy đủ 10 bước sau đây là đã có thể tự tin tham gia vào lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, quán ăn.

Bước 1:

Xác định rõ loại nhà hàng bạn muốn kinh doanh. Hãy xem xét kỹ loại đồ ăn bạn muốn phục vụ và khoảng giá cho thực đơn. Bạn cũng nên xác định liệu bạn có muốn phục vụ đồ uống có cồn trong quán ăn nhà hàng hay không?

Bước 2:

Lên kế hoạch kinh doanh chi tiết, liệt kê các đối thủ cạnh tranh trong khu vực, bao gồm những đối thủ gián tiếp và  đối thủ trực tiếp.

Bước 3:

Thành lập công ty để bảo vệ tài sản cá nhân của bạn khỏi những món nợ của cửa hàng, nhà hàng. Bạn cần thành lập và đăng kí tên công ty.

Bước 4:

Cần cân nhắc kĩ càng về số vốn bạn cần có để thể bắt đầu mở cửa hàng, nhà hàng, và bạn sẽ kiếm số tiền đó bằng cách nào. Tuy nhiên cách tốt nhất đó là bạn chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh cụ thể rồi trình bày với những nhà đầu tư tiềm năng, còn nếu kinh doanh bằng vốn tự có thì có thể tự mình triển khai nhé.

Bước 5:

Cân nhắc địa điểm mở nhà hàng. Đây là một yếu tố rất quan trọng cần được xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định mở cửa hàng, nhà hàng, và nó ảnh hưởng trực tiếp đến lượng khách hàng. Nếu bạn mở quán tại một địa điểm cách xa đường lớn và khuất, bạn sẽ rất khó có thể thành công. Thông thường, các cửa hàng ,nhà hàng được đặt gần đường quốc lộ, các con phố chính với nhiều người qua lại và nhiều văn phòng công ty và trung tâm thương mại, và có thể gần với nhiều nhà hàng khác tạo nên một trung tâm ăn uống để hút khách.

Điều tra tình hình,địa điểm tiềm năng để mở quán, lập bảng so sánh về lợi nhuận và chi phí giữa các địa điểm khác nhau để đưa ra lựa chọ tốt nhất. Khi bạn thương lượng chi phí thuê lại địa điểm, hãy nhớ rằng chi phí này bao gồm cả việc sửa sang lại cửa hàng, và nhớ thêm vào hợp đồng điều khoản cho phép bạn trang trí lại hoặc thay đổi nội thất.

Bước 6:

Đăng kí giấy phép kinh doanh và các giấy tờ cần thiết khác.

Bước 7:

Mời nhân viên y tế đến kiểm tra vệ sinh và thiết bị phòng cháy, cứu hỏa của cửa hàng trước khi bắt đầu kinh doanh để chắc chắn rằng mọi thứ đều tốt cho việc kinh doanh. Sau đó treo các loại giấy phép, cũng như kết quả kiểm tra cửa hàng ở một nơi dễ thấy.

Bước 8:

Đầu tư trang thiết bị phục vụ kinh doanh:

+Số lượng bàn ăn:

–        Mặt bằng đủ diện tích cho số lượng bàn ăn

–        Bàn lễ tân,  điều hành,  kế toán

–        Ly, chén…

+Các món ăn:

–        Diện tích xây dựng nhà bếp và chế biến

–        Dụng cụ nấu nướng, phục vụ bếp

–        Dụng cụ phục vụ chế biến

–        Diện tích mặt bằng khâu chuẩn bị, tập kết thực phẩm

–        Nguồn nước

–        Hệ thống thoát nước, rác thải, vệ sinh

+Hệ thống băng, biển quảng cáo

+Dụng cụ phục vụ :

–        Quạt mát, máy lạnh

–        Đèn thắp sang, đèn màu trang trí

–        Nhân lực

–        Đầu bếp

–        Phụ bếp

–        Nhân viên chạy bàn

–        Nhân viên lễ tân

–        Nhân viên điều hành, quản lý

–        Nhân viên kế toán, thanh toán

–        Nhân viên thực phẩm

–        Nhân viên coi giữ xe

+Dự phòng quỹ tiền mặt cho:

  1. Mặt bằng kinh doanh
  2. Thiết kế nội thất cửa hàng, nhà hàng
  3. Dụng cụ nấu nướng, chế biến
  4. Dụng cụ phục vụ : ly, chén, thìa dĩa,bàn ghế, đèn điện, quạt điện…
  5. Thực phẩm, gia vị…
  6. Dụng cụ quảng cáo: Băng rôn, biển quảng cáo, khẩu hiệu…
  7. Vốn đầu tư xây dựng: bếp lò, nhà cửa …

Bước 9:

Tìm kiếm, liên hệ nhà cung cấp thực phẩm để đặt hàng thực phẩm và các thứ liên quan khác một tuần trước khi khai trương. Một số loại thực phẩm dễ bị hư, hỏng, nên hãy đảm bảo đơn hàng đến sát ngày khai trương.

Bước 10:

Tuyển dụng và đào tạo nhân viên nhà bếp và phục vụ. Hãy tuyển một kế toán phụ trách mọi vấn đề thu chi và đóng thuế thu nhập của cửa hàng, nhà hàng. Đóng bảo hiểm thất nghiệp cho tất cả nhân viên toàn thời gian của cửa hàng.

Bếp trưởng cần phải quy định đến sớm mỗi buổi sáng để chuẩn bị mọi thứ trong ngày.

Bạn có thể tham khảo các nhà hàng xung quanh hay các tạp chí tuyển dụng để chọn ra ứng viên xuất sắc nhất.

Mức lương cho bếp trưởng và các đầu bếp phụ khác tùy thuộc vào kinh nghiệm của họ và menu của nhà hàng. Tất nhiên, lương cho bếp trưởng luôn cao hơn các đầu bếp khác.

Với một số chia sẽ nhỏ trên Công ty thiết kế nội thất Modern Decor hy vọng các bạn có thể tư tin khởi nghiệp của mình với ngành kinh doanh cửa hàng nhà hàng các bạn nhé!

Tin tức